Một số phương pháp đơn giản để xử lý nước

Ngày nay, việc xử lý nước sạch là một việc hết sức quan trọng vì nước sạch không chỉ tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng mà còn phòng tránh được các loại bệnh nguy hiểm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Chính vi vậy mà những loại bình lọc nước, các phương pháp lọc nước đã ra đời để làm giảm bớt đi tỉ lệ các hộ gia đình sử dụng nước bẩn. 

 

 

Một số những hộ gia đình hiện nay sử dụng nguồn nước chủ yếu là nguồn nước giếng, để sử dụng được nguồn nước giếng thì phải trải qua những công đoạn lọc nước vì nước giếng ban đầu là nguồn nước đào từ dưới đất lên nên chính vì vậy mà nguồn nước rất bẩn và không an toàn vệ sinh. Chính vì vậy chúng ta phải xử lý nguốn nước một cách triệt để. 

 

Một số phương pháp đơn giản để xử lý nước

 

Có một số cách để xử lý nguồn nước giếng khoan và một trong những cách lọc truyền thống đó là xây bể lọc nước:

 

Để khắc phục nguồn nước giếng ngầm dùng trong sinh hoạt thì có thể dùng phương pháp dân gian của cha ông như đánh phèn vào nước để nước trong hơn, sau đó dùng chế phẩm clorin diệt khuẩn trong nước. Tuy nhiên, sau khi cho chế phẩm clorin vào trong nước thì nước này chỉ sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt còn để ăn uống thì phải đun sôi. Đây chỉ phương pháp tạm thời, không nên kéo dài việc sử dụng nguồn nước này, đặc biệt là khi nguồn nước gia đình bạn cung cấp cho khá nhiều người sử dụng.

Trước tiên cần phải hút sạch nước bẩn có trong giếng, bể. Sau đó vệ sinh thật sạch bể chứa nước. Đối với nước giếng khoan bạn nên sử dụng hạt lọc nước giếng khoan. 

Để sử dụng vật liệu này, bạn cần xây dựng một bể tách sơ bộ, bộ phận lọc nước sẽ được cấu tạo bằng một lớp sỏi, một lớp hạt lọc và lớp cát trên cùng. Ngoài ra, bạn có thể làm một cái thùng rồi đổ những lớp này lên, cho nguồn nước chảy qua nó trước khi đi vào bể chứa của gia đình.

Nguồn nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), nhiễm Mangan có hàm lượng cao thường tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ, một số tỉnh miền Trung và đồng bằng Nam Bộ. Để khắc phục nguồn nước nhiễm này một cách triệt để và lâu dài nhất, bạn nên dùng công nghệ lọc nước nhiễm sắt, khử Mangan, xử lý Asen thông qua bể lọc.

để thực hiện bạn cần chuẩn bị những điều sau:

Bể xây có kích thước (DxRxC ứng với 80cm x 80cm x 1m hoặc kích thước tương ứng với vị trí lọc). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lit) trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.

Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

 

Một số phương pháp đơn giản để xử lý nước

 

Cách làm gồm 3 bước sau:

Bước 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể 10cm) không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

 

Bước 2: Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước), đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm là đẹp. Chiều cao của lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi,  gây tắc ống lọc.

Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt.

Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên bạn không nên dùng than HOA, nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa là tốt nhất, đổ vào bể có độ dày 10cm. 

Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.

Bước 3: Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Tiếp theo, bạn dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Điểm khác biệt của công nghệ lọc này chính là: Bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu 

 

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng một số bình lọc có sẵn, chỉ cần thực hiện một số thao tác lắp đặt đơn giản, chúng ta có thể xử lý nước giếng một cách hiệu quả mà không cần phải xây bể lọc, tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. 

 

Một số phương pháp đơn giản để xử lý nước

 

 

 

Để sở hữu những sản phẩm dùng để xử lý nước phèn hãy tìm đến locnuoc247 tự tin là nơi cung cấp những sản phẩm lọc nước chất lượng và uy tín.